Nam Trung Bộ hối hả đối phó bão Damrey

      Không có bình luận ở Nam Trung Bộ hối hả đối phó bão Damrey

Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận… đã cấm tàu thuyền, cho học sinh nghỉ, di dời dân ở khu vực bão số 12 có thể đổ bộ.

Sáng 3/11, tỉnh Khánh Hòa – nơi tâm bão Damrey đang hướng vào – tổ chức họp khẩn triển khai phương án phòng chống bão. Ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh – yêu cầu các địa phương ngừng những cuộc họp, công việc không cấp bách tập trung sức lực phòng chống bão.

 bão Damrey

Khánh Hòa sáng nay thời tiết khá tốt, song chủ tịch tỉnh yêu cầu những người đứng đầu các đơn vị phải cắt cử lực lượng tới từng địa điểm rà soát, khảo sát trong vùng người dân định cư; đặc biệt, tránh tư tưởng chủ quan.

Đồng thời, nghiêm cấm các đơn vị lữ hành trên địa bàn đưa du khách tham quan các đảo. Tàu thuyền không được ra khơi, neo đậu vào bờ. Đặc biệt, hồ chứa nước cần điều tiết, khi xả lũ phải hợp lý tránh trường hợp lũ dồn dập.

Trong hôm nay, nghành giáo dục toàn tỉnh cho tất cả học sinh nghỉ học. “Những dự án, công trình đang thực hiện có hố sâu cần phải có rào chắn, đặt cảnh báo đảm bảo an toàn”, lãnh đạo tỉnh nói và yêu cầu các nhà mạng trên địa bàn gửi tin nhắn thông báo tình hình bão đến với người dân.

Tại những khu vực thấp trũng có nguy cơ sạt lở, lực lượng tại chỗ ở địa phương kiểm tra, sơ tán dân đến nơi an toàn. Tương tự, hơn 170 lồng bè nuôi hải sản cùng lao động phải di dời, người không được túc trực.

Theo dự kiến, hơn 1.300 người dân ở các địa phương thấp trũng, nằm trong vùng sạt lở sẽ được sơ tán đến nơi cao ráo, an toàn. Ngoài lực lượng tại chỗ, cảnh sát, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh huy động hơn 500 cán bộ chiến sĩ cùng hơn 1.500 dân quân tự vệ sẵn sàng ứng phó.

tránh bão Damrey

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, toàn tỉnh có gần 9.800 tàu thuyền với hơn 730 lao động; trong đó 230 tàu cá với hơn 1.200 thuyền viên đang hoạt động trên biển được thông báo, kêu gọi vào nơi trú tránh.

Trong hôm nay, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đến Khánh Hòa khảo sát, theo dõi công tác phòng chống bão.

Tại Ninh Thuận, Chánh văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Long Biên cho biết, địa phương sáng nay nắng ráo. Từ chiều qua, tỉnh đã phát lệnh cấm tàu thuyền ra khơi, neo đậu vào bờ đảm bảo an toàn. Các đơn sở ngành hạn chế những cuộc họp không cấp thiết, tập trung ứng phó bão.

“Nếu chiều nay thời tiết chuyển biến xấu, các địa phương sẽ cho học sinh nghỉ học”, ông Biên nói. Lãnh đạo các địa phương theo dõi diễn biến bão để cập nhật liên tục cho người dân trong vùng; đồng thời túc trực 24/24 kịp thời ứng phó bão.

Theo ông Biên, sáng nay tỉnh chia ra nhiều bộ phận để khảo sát, yêu cầu người dân chằng chống nhà cửa đảm bảo an toàn khi bão ập đến.

Tại Phú Yên, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho hay, toàn tỉnh có hơn 6.500 tàu thuyền với gần 30.000 lao động trên biển đã được thông báo vào nơi trú bão.

Ở huyện Đồng Xuân, Tuy An, nước lũ vài ngày trước đã rút và đang ở mức báo động 1. Học sinh tại các vùng này nghỉ học. “Tỉnh yêu cầu các địa phương theo dõi tình hình bão, chủ động cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn”, Phó chủ tịch tỉnh Trần Hữu Thế nói.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến cơn bão, thông báo cho người dân. Lực lượng tăng cường đến những nơi thấp trũng, hỗ trợ người dân ứng phó bão. Ngoài ra, gần 1.000 hộ dân toàn tỉnh ở những khu vực bị ngập, chia cắt do lũ được chuyển đến nơi cao ráo.

Ban Phòng chống thiên tai tỉnh Bình Định cho biết, những ngày qua địa phương  có mưa to đến rất to, lượng mưa trung bình 140 mm. Mưa lớn ở phía Nam tỉnh, tại Canh Liên đến 484 mm.

Mưa lớn đã làm mực nước các sông lên nhanh. Trên sông Lại Giang đạt đỉnh ở mức dưới báo động 1; trên sông Kôn và Hà Thanh đã đạt mức báo động 2. Mực nước các sông đang xuống chậm và ở mức dưới báo động 1. Mưa lớn đã làm sạt lở 200 m3 đất kè Suối Tem, huyện Hoài Ân; xói lở 2.400 m3 đất đường liên xã Canh Thuận – Canh Liên, huyện Vân Canh.

Các tuyến tỉnh lộ ở hai huyện Tuy Phước và Phù Cát bị nước tràn, nhiều khu dân cư bị cô lập. Hôm qua, trong lúc khơi thông dòng chảy ở đập Thạnh Hòa, thị xã An Nhơn, chị Nguyễn Thị Thu Tâm – nhân viên thủy lợi đã bị nước cuốn trôi.

Ông Đào Đức Tuấn – Giám đốc Sở Giáo dục Bình Định – cho biết, ngập cục bộ ở huyện Tuy Phước khiến 1.000 em học sinh phải nghỉ học. Từ mai, toàn bộ các em học sinh trong tỉnh sẽ được nghỉ học để tránh nguy hiểm do bão.

Trước khả năng bão Damrey có thể đổ bộ, UBND Bình Thuận cũng đã ban bố quyết định cấm tàu thuyền ra biển. Đồng thời, yêu cầu các địa phương phát lệnh gọi các tàu thuyền đang đánh bắt trong vùng bão có thể quét qua phải khẩn trương tìm nơi trú ẩn.

Hôm qua, 7.399 tàu thuyền với 39.722 lao động trên địa bàn toàn tỉnh phần lớn đã vào bờ. Riêng 225 tàu thuyền với 985 lao động, đánh bắt gần bờ trên vùng biển Bình Thuận và huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã nhận được lệnh và đang trên đường vào bờ. Tỉnh này cũng đã yêu cầu ngưng tuyến vận tải đường biển Phan Thiết – Phú Quý.

Chậm nhất đến trưa 3/11, các địa phương trong tỉnh phải hoàn tất mọi công việc chuẩn bị để chủ động ứng phó trước, trong và sau bão Damrey.

UBND Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ban hành công văn hỏa tốc để ứng phó với bão Damrey. Lực lượng Biên phòng tỉnh cấm biển, không làm thủ tục xuất bến cho tàu thuyền ra khơi kể từ trưa hôm qua.

Hiện, có trên 3.000 tàu cá của ngư dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận đã vào neo đậu tại các bến. Lực lượng các đồn biên phòng, hải đội và các trạm kiểm soát tổ chức sắp xếp vị trí neo đậu, đồng thời tuần tra, kiểm soát nhằm giữ gìn trật tự, phòng chống cháy nổ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *